Lỗi FaceTime nghiêm trọng khiến người dùng bị nghe lén

Lỗi bảo mật nghiêm trọng trên FaceTime được sử dụng trên iOS và MacOS khiến cho người dùng bị nghe lén và nhìn trộm, thậm chí ngay trước khi người dùng chưa kịp nhấc máy trả lời.

Lỗi này chỉ ảnh hưởng trên các thiết bị iPhone hoặc iPad sử dụng hệ điều hành iOS 12.1 trở lên. Tuy nghiên trang công nghệ 9to5Mac cho biết lỗi này còn ảnh hưởng đến người dùng sử dụng máy tính với phiên bản MacOS Mojave.

Cụ thể lỗi bảo mật này cho phép người thực hiện cuộc gọi FaceTime có thể nghe được âm thanh từ phía đầu dây bên kia dù người nhận chưa bắt máy để đồng ý nhận cuộc gọi FaceTime.

Thủ thuật - Tiện ích - Lỗi FaceTime nghiêm trọng khiến người dùng bị nghe lén

Người dùng bị nghe lén khi sử dụng FaceTime trên hệ điều hành iOS 12.1

Trong một vài trường hợp, khi người nhận cuộc gọi FaceTime nhấn vào nút nguồn trên iPhone để tắt âm thanh cuộc gọi đến thì FaceTime sẽ bắt đầu quay video thu được từ camera trên iPhone tương tự như khi đã nhận cuộc gọi FaceTime mà người nhận không hề hay biết.

9to5Mac đã làm một vài thử nghiệm trên thiết bị iPhone X gọi sang iPhone XR sử dụng phiên bản iOS 12.1, kết quả cho thấy các thiết bị này đều gặp lỗi. Các thử nghiệm trên iPhone gọi sang máy tính Mac vẫn gặp tình trạng trên, thậm chí thời gian "nghe lén" còn lâu hơn vì mặc định máy tính Mac đổ chuông chậm hơn iPhone.

Theo 9to5mac, tính đến ngày 1/1/2019, đã có 75% thiết bị di động của Apple sử dụng iOS 12. Vì vậy tổng số iPhone, iPad và iPod Touch có nguy cơ bị nghe lén thông qua lỗ hổng FaceTime lên đến hàng trăm triệu thiết bị, quy mô khắp toàn cầu.

Apple đã lên tiếng xác nhận lỗi gặp phải với ứng dụng FaceTime và cho biết sẽ phát hành bản nâng cấp để khắc phục lỗi nghiêm trọng này vào cuối tuần này.

Trong khi chờ đợi Apple phát hành bản vá lỗi, cách tốt nhất để người dùng bảo vệ sự riêng tư và tránh bị FaceTime nghe lén là vô hiệu hóa ứng dụng này trên thiết bị chạy iOS của mình thông qua cài đặt tùy chọn trên thiết bị.