Làm thế nào để biến máy tính thành một chiếc máy Game Console?

Mặc dù việc chơi game trên máy tính khá tuyệt, nhưng nếu xét tổng thể thì việc trải nghiệm game trên một chiếc máy console như Xbox Series X hoặc PS5 thì sẽ thú vị hơn nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thử cảm giác để trải nghiệm game console trên màn hình TV mà không có đủ số dư để tậu một chiếc Xbox Series hoặc PlayStation thì chính chiếc máy tính lại có thể giúp bạn.

Làm thế nào để biến máy tính thành một chiếc máy Game Console? - Ảnh 1.

 

Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách để có thể biến máy tính thành một chiếc máy Game Console để kết nối với TV, và tận hưởng game cùng bạn bè. Cụ thể như sau.

Các thành phần cơ bản để biến máy tính thành một chiếc máy Game Console

- Một máy tính, đang chạy hệ điều hành Linux hoặc Windows và có trang bị card màn hình rời.

- Cáp HDMI để kết nối máy tính với màn hình TV.

- Một tay cầm game controller chất lượng.

- Phần mềm Steam.

 

Làm thế nào để biến máy tính thành một chiếc máy Game Console? - Ảnh 2.

 

Trên đây chỉ là danh sách các thành phần cơ bản để biến máy tính thành một chiếc máy Game Console, bạn có thể mở rộng nó ra thêm nếu muốn setup thêm nhiều thành phần khác. Chúng ta sẽ lần lượt đi qua chi tiết những thành phần trên đây.

1. Cấu hình máy tính lí tưởng cho việc biến máy tính thành một chiếc máy Game Console

Mặc dù hầu hết mọi cấu hình máy tính về cơ bản điều có thể đáp ứng được yêu cầu để khởi chạy các trò chơi Console nhưng nếu một số thành phần của cấu hình đã quá cũ thì có thể phát sinh các sự cố trong quá trình chơi, khiến trải nghiệm chơi game có thể gây thất vọng cho bạn.

 

Làm thế nào để biến máy tính thành một chiếc máy Game Console? - Ảnh 3.

 

Vì vậy, hãy lựa chọn các thành phần phần cứng mới và nếu được, hãy trang bị cấu hình như sau.

- CPU: bộ xử lý Intel Core i5 hoặc AMD Ryzen 5 trở lên

- RAM: ít nhất 8GB RAM DDR4.

- Lưu trữ: sử dụng SSD SATA hoặc ổ NVMe hay SATA 3 M.2, với 1TB dung lượng lưu trữ.

- GPU: đây là một chủ đề gây tranh cãi, nhưng theo nguyên tắc chung, hãy hướng tới việc đạt được hiệu suất tốt nhất từ ​​card đồ họa phù hợp nhất với bo mạch chủ của bạn. Gợi ý ở đây là GeForce GTX 1050 Ti 4GB hoặc Radeon RX 570.

2. Cài đặt hệ điều hành

Có lẻ Windows vẫn là lựa chọn hàng đầu nếu bạn sử dụng máy tính. Đó là nếu như bạn đã mua sẵn bản quyền hệ điều hành này. Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm chi phí, Linux sẽ là lựa chọn khá hợp lý.

 

Làm thế nào để biến máy tính thành một chiếc máy Game Console? - Ảnh 4.

 

Những bản phân phối Linux như Ubuntu, Linux Mint, Arch Linux và các phiên bản khác, hoàn toàn không mất phí bản quyền. Đặc biệt, Steam có hỗ trợ Linux nên bạn chắc chắn sẽ không có băn khoăn gì về vấn đề này. Tuy nhiên, bạn cũng có thể lựa chọn SteamOS để tiết kiệm thời gian. Đây là phiên bản Linux tích hợp sẵn Steam, dành riêng cho chơi game.