Hướng dẫn cách viết công thức Hóa học trong Microsoft Word

Hướng dẫn bạn đọc cách viết công thức hóa học trong Word của bộ phần mềm văn phòng Microsoft Office.

Hẳn ai trong chúng ta cũng điều đồng ý rằng Word chính là phần mềm hữu ích và được sử dụng nhiều nhất trong bộ phần mềm Microsoft Office. Và trong giáo dục, Word được sử dụng nhiều để soạn thảo các nội dung bài giảng, cũng như giáo án ở các môn học. Nếu chỉ đơn giản là văn bản thuần chữ thì việc soạn thảo trên Word khá dễ, tuy nhiên nếu bạn phải thực hiện việc thêm vào các công thức Toán hay Hóa học thì có thể sẽ rất phức tạp nếu như bạn không nắm rõ.

Hướng dẫn cách viết công thức Hóa học trong Microsoft Word - Ảnh 1.

Trường hợp nếu bạn lần đầu thực hiện việc thêm các công thức Toán hay Hóa học vào nội dung Word đang soạn thảo thì bài viết này sẽ là hướng dẫn bạn cách để trình bày chúng. Cụ thể như sau.

1. Công thức với chỉ số trên, dưới

Đây là cách viết công thức đơn giản nhất trong nội dung bài viết này, ở đây ta sẽ chia ra làm 02 trường hợp, bao gồm công thức với chỉ số trên và công thức với chỉ số dưới.

a. Công thức với chỉ số trên (mũ)

Hướng dẫn cách viết công thức Hóa học trong Microsoft Word - Ảnh 2.

Viết công thức như bình thường, nhưng đến phần mũ thì bạn hãy sử dụng tổ hợp phím CTRL + SHIFT + DẤU BẰNG (=). Khi đó con trỏ soạn thảo sẽ hiện ở vị trí trên (mũ) và bạn chỉ việc nhập số mũ vào rồi nhấn CTRL + SHIFT + DẤU BẰNG (=) lần nữa để trở lại trạng thái nhập nội dung bình thường như cũ.

Hướng dẫn cách viết công thức Hóa học trong Microsoft Word - Ảnh 3.

Nếu không muốn sử dụng tổ hợp phím tắt, bạn có thể sử dụng bảng công cụ Font để thực hiện, đơn giản bạn hãy nhập nội dung công thức như bình thường, sau đó bôi đen phần số được chọn làm số mũ rồi nhấn phải chuột và chọn Font…

Hướng dẫn cách viết công thức Hóa học trong Microsoft Word - Ảnh 4.

Cửa sổ Font hiện ra, hãy đánh dấu vào lựa chọn Superscript ở mục Effects và nhấn OK là xong.

Bạn tiếp tục thực hiện lại thao tác ở các số mũ khác nếu muốn.

a. Công thức với số dưới

Hướng dẫn cách viết công thức Hóa học trong Microsoft Word - Ảnh 5.

Viết công thức như bình thường, nhưng đến phần mũ thì bạn hãy sử dụng tổ hợp phím CTRL + DẤU BẰNG (=). Khi đó con trỏ soạn thảo sẽ hiện ở vị trí dưới và bạn chỉ việc nhập số mũ vào rồi nhấn CTRL + DẤU BẰNG (=) lần nữa để trở lại trạng thái nhập nội dung bình thường như cũ.

Hướng dẫn cách viết công thức Hóa học trong Microsoft Word - Ảnh 6.

Nếu không muốn sử dụng tổ hợp phím tắt, bạn có thể sử dụng bảng công cụ Font để thực hiện, đơn giản bạn hãy nhập nội dung công thức như bình thường, sau đó bôi đen phần số được chọn làm số mũ dưới rồi nhấn phải chuột và chọn Font. Cửa sổ Font hiện ra, hãy đánh dấu vào lựa chọn Subscript ở mục Effects và nhấn OK là xong.

2. Sử dụng công cụ Equation

Hướng dẫn cách viết công thức Hóa học trong Microsoft Word - Ảnh 7.

Microsoft cũng không quên xây dựng sẳn công cụ chèn công thức để người dùng lựa chọn các mẫu phù hợp với công thức mà mình đang soạn thảo, công cụ đó được đặt tên là Equation.

Trường hợp nếu các mẫu được xây dựng sẳn không phải mẫu bạn cần, bạn có thể thực hiện việc tạo mới bằng cách nhấp vào Equation > Insert New Equation.

Hướng dẫn cách viết công thức Hóa học trong Microsoft Word - Ảnh 8.

Khi đó Word sẽ hiển thị thêm danh mục các lựa chọn giúp cho việc tự nhập công thức được đơn giản hơn như Script để viết các chỉ số mũ.

Hướng dẫn cách viết công thức Hóa học trong Microsoft Word - Ảnh 9.

Hay Basic Math với các biểu tượng toán học..