MIUI vs One UI: Đâu là giao diện Android tốt hơn?

Samsung  Xiaomi đang cạnh tranh gay gắt cho vị trí nhà sản xuất smartphone hàng đầu tại một số quốc gia. Xiaomi với dòng Redmi còn Samsung thì có dòng Galaxy M, Galaxy A. Những điện thoại này có cùng công thức là phần cứng hấp dẫn và pin dung lượng lớn. Sự khác biệt lớn nhất chính là phần mềm.

Giao diện One UI của Samsung và giao diện MIUI của Xiaomi là hai giao diện được chỉnh sửa rất nhiều so với stock Android. Hãy cùng tìm hiểu xem hai giao diện này khác biệt ở những điểm nào, và giao diện nào hợp với bạn hơn.

1. Giao diện người dùng

Mỗi giao diện đều có xu hướng riêng và hoàn toàn khác xa so với ngôn ngữ thiết kế của Google. Trước hết với Samsung, công ty đã đại tu hoàn toàn vẻ ngoài và trải nghiệm giao diện mang lại với One UI, với các góc tròn ở tất cả các mục, mang lại vẻ đồng bộ với các góc cong của điện thoại. Các icon, menu Cài đặt, thanh thông báo và nhiều ứng dụng của Samsung đầu có giao diện góc bo tròn này.

ảnh minh họa

Với MIUI, XIaomi đã thử tìm cách để tạo ra sự cân bằng. Giao diện người dùng đơn giản, gần giống với iOS. Tuy nhiên MIUI lại không có ngăn kéo ứng dụng, menu chia sẻ và bảng thông báo như thiết kế của Apple.

ảnh minh họa

2. Các lựa chọn tùy chỉnh

Trên One UI và MIUI, người dùng có thể thay đổi giao diện với nhiều lựa chọn tùy chỉnh. Trên MIUI, có thể thay đổi hiệu ứng chuyển tiếp, bố cục màn hình chính, bố cục icon và có thể sử dụng gói icon mới tải về từ Play Sotre. Xiaomi cũng cung cấp một cửa hàng theme chuyên dụng để thay đổi hình nền, màu nhấn hệ thống, icon, phông chữ và tổng thể vẻ ngoài.

ảnh minh họa

Giao diện One UI của Samsung cũng không kém cạnh với việc có thể thay thay đổi kích thước lưới màn hình chính, bố cục ứng dụng, thay đổi bảng thông báo, thay đổi nút Bixby… Cửa hàng theme của Samsung cũng nhỉnh hơn MIUI vì không những cho phép điều chỉnh hình nền, theme và icon mà còn có thể điều chỉnh AoD (màn hình luôn bật).

ảnh minh họa

3. Tính năng

Một trong những lợi thế của việc sử dụng giao diện từ nhà sản xuất so với sử dụng stock Android chính là số lượng tính năng mặc định. Với One UI là chế độ tối toàn hệ thống, bộ lọc ánh sáng xanh để sử dụng buổi tối và quay màn hình chính.

ảnh minh họa

Các cạnh cong của Samsung cũng cho phép người dùng truy cập vào màn hình cạnh, từ đó có thể truy cập vào ứng dụng yêu thích, danh bạ, tiện ích và công cụ bằng thao tác vuốt. Samsung cũng tích hợp công cụ tăng năng suất gọi là thư mục bảo mật – dùng để giấu những ứng dụng, hình ảnh và tài liệu.

ảnh minh họa

MIUI của Xiaomi thì có những tính năng gồm chế độ đọc, chế độ tối, kho để giấu ứng dụng, khả năng khóa ứng dụng bằng bảo mật sinh trắc học, chụp màn hình cuộn… Thêm vào đó, MIUI cũng có tính năng AoD nhưng chỉ xuất hiện ở một số ít thiết bị, và khả năng tùy chỉnh cũng không bằng One UI.

4. Cử chỉ

Cả Samsung và Xiaomi đều có hệ thống cử chỉ rối rắm. Với MIUI, vuốt lên sẽ về màn hình chính, vuốt lên và nhấn giữ để truy cập menu đa tác vụ, vuốt từ cạnh màn hình để quay lại. Tuy hoạt động tốt nhưng hoạt ảnh lại không nhất quán, chưa kể thường bị lag trên các điện thoại cấu hình thấp.

ảnh minh họa

Cách thực hiện cử chỉ của Samsung thì đơn giản hơn nhiều, bằng cách hiển thị các chỉ báo điều hướng, người dùng có thể dễ dàng lựa chọn như vuốt qua phải để vào menu đa tác vụ, vuốt qua trái để quay lại, vuốt lên từ chính giữa để về màn hình chính.

ảnh minh họa

5. My Feed

Samsung và Xiaomi đã thay thế Google Now feed bằng trang feed riêng của từng hãng. Trên các thiết bị Galaxy, vuốt qua trái là màn hình Bixby – hiển thị những ứng dụng thường hay sử dụng, danh bạ, Bixby Routines, News, widget ứng dụng…

ảnh minh họa

Xiaomi cũng tương tự như vậy, giao diện hiển thị profile, thời tiết, ứng dụng sử dụng nhiều nhất và danh bạ, thao tác thông minh từ các ứng dụng tích hợp, widget Cricket…

Những giải pháp này hoàn toàn hữu ích hơn so với Google Now feed. Google cũng đã bắt đầu hiển thị quảng cáo trên giao diên Feed, do đó cũng không còn được ưu tiên dùng để cập nhật thông tin hữu ích.

Tổng kết

Cả One UI và MIUI đều có nhiều lựa chọn tùy chỉnh và tính năng. Tuy nhiên One UI nhỉnh hơn vì tính nhất quán cao hơn và chạy mượt trên toàn giao diện. Bạn thích giao diện của Xiaomi hay Samsung? Hãy để lại ý kiến ở phần bình luận bên dưới nhé. 

Đánh giá ứng dụng

Viết đánh giá