Những lưu ý để chọn RAM hợp lý cho máy tính

[​IMG]

RAM là một phần cứng quan trọng cho máy tính. Nó ảnh hưởng đến tốc độ truy xuất, lưu trữ dữ liệu tạm thời và bao nhiêu dữ liệu có thể nhớ được bởi điều này ảnh hưởng đến tốc độ hoạt động của phần mềm trên máy tính. Để máy có khả năng hoạt động trơn tru mượt mà thì cần bao nhiêu RAM là đủ? 

Lựa chọn dung lượng RAM cho máy tính phụ thuộc vào công việc và mục đích sử dụng của bạn. Nếu bạn sử dụng máy tính chủ yếu để soạn thảo văn báo cáo thì dung lượng RAM cần thiết sẽ thấp hơn so việc sử dụng máy để thực hiện các tác vụ nặng. Các bạn cũng cần lưu ý khi lựa mua máy là dung lượng RAM không hoàn toàn quyết định về tốc độ xử lí của máy tính. RAM càng nhiều không đồng nghĩa máy chạy càng nhanh. Nhưng RAM nhiều hơn một cách hợp lý sẽ cải thiện tốc độ hoạt động và trải nghiệm của phần mềm.

Chọn RAM có dung lượng như thế nào là hợp lí?

Đầu tiên hãy xem mục đích và công việc hằng ngày bạn làm trên máy tính là gì? Với một máy tính chạy Windows 10, 4GB RAM là đủ cho bạn thực hiện tốt các tác vụ nhẹ như các công việc văn phòng: soạn thảo văn bản, báo cáo, duyệt mail, lướt web hoặc chơi Solitaire.... Máy cũng có thể hiện cùng một lúc nhưng hiển nhiên là hiệu suất sẽ giảm đi phần nào đó. Mức 4GB RAM là lựa chọn phổ thông và cơ bản nhất trong các máy tính ngày nay song nếu bạn là người không có xu hướng đổi mới máy thì bạn nên chọn RAM 8GB sẽ tốt hơn.

Mặt khác giới game thủ streamer hay dân thiết kế đồ họa, chỉnh sửa và sản xuất video thì yêu cầu về dung lượng RAM sẽ cao hơn. Đối với những tác vụ nặng như thế này thì dung lượng RAM của máy phải từ 8 đến 16GB. Để hiệu suất công việc cũng như việc trải nghiệm game tốt hơn thì không chỉ lắp đặt RAM có dung lượng cao, các bạn cũng nên lắp thêm card màn hình.

Việc cài đặt RAM tùy thuộc vào bo mạch chủ của máy. Dung lượng RAM bạn có phụ thuộc vào dung lượng của mỗi thanh và số lượng RAM bạn có thể lắp cũng tùy thuộc vào số khe cắm có sẵn trên bo mạch chủ máy tính của bạn. Thông thường các máy thường có từ hai đến bốn khe cắm RAM, một số máy có thể có nhiều hơn. Hơn nữa bạn cần phải lưu ý thế hệ RAM thích hợp với máy tính của bạn.

Để kiểm tra số lượng khe cắm RAM và dung lượng RAM trên máy tính các bạn có hai cách để kiểm tra. Một là mở máy máy ra kiểm tra hai là sử dụng Crucial. Để sử dụng các bạn làm theo các bước sau:

  • Click vào đây.
  • Tick vào ô Agree to the terms & conditions. Sau đó tải về:

[​IMG]

  • Sau khi tải về hoàn tất các bạn cho chạy phần mềm. Sau một vài giây sẽ thu được kết quả như hình dưới. Ở ô màu đỏ, dòng đầu sẽ chỉ dung lượng RAM tối đa bạn có thể nâng cấp, dòng thứ hai chỉ số lượng khe cắm. Ô màu xanh là những kiểu RAM tương thích cho máy của bạn do crucial đưa ra.

[​IMG]

Mình hy vọng bài viết sẽ hưu ích cho các bạn khi có nhu cầu nâng cấp bộ nhớ RAM của máy tính hay khi chọn mua máy mới. Các bạn cũng nên ra các cửa hàng uy tín để được tư vấn đầy đủ hơn